AHS tổ chức thao giảng môn tiếng Anh cấp Quận

Sáng ngày 26/10/2012, Trường Quốc tế Á Châu đã tổ chức buổi thao giảng cấp Quận bộ môn tiếng Anh do cô Nguyễn Thị Thanh Tâm, giáo viên cơ sở Cộng Hòa phụ trách. Đây là một trong những hoạt động thao giảng được nhà trường tổ chức hàng năm, nhằm tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp. Buổi thao giảng được tổ chức tại cơ sở 18A2 Cộng Hòa đã thu hút hơn 70 giáo viên đến từ các trường trung học cơ sở của Quận 3 và tập thể giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh tại Trường Quốc tế Á Châu.Các giáo viên Quận 3 tham dự thao giảng tại Trường Quốc tế Á Châu

Tiết thao giảng tập trung vào phần Reading – Unit 5 "Study Habits" của chương trình tiếng Anh lớp 8. Với phương pháp giảng dạy hiện đại lấy học sinh làm trung tâm, cô Thanh Tâm đã làm không khí thao giảng sôi động và thú vị ngay từ lúc bắt đầu. Cô chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng từ thiết bị giảng dạy tự tạo, và những trang giáo án điện tử hiện đại và rất đẹp mắt, được đông đảo giáo viên và hội đồng thao giảng thích thú và chăm chú theo dõi.Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm trong giờ thao giảng

Học sinh được dẫn dắt trực tiếp vào bài học thông qua các hoạt động vui nhộn sáng tạo, phù hợp với đặc thù của bộ môn tiếng Anh. Đặc biệt với hoạt động "Treasure hunting" được kết hợp khéo léo trong bài giảng, cô Thanh Tâm đã nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao từ đồng nghiệp bởi phương pháp rất sáng tạo, giúp các em phát triển tư duy logic, khơi gợi trí tò mò và phát huy khả năng làm việc theo nhóm, tạo không khí vui vẻ trong lớp học. Các em cảm thấy như mình đang truy tìm "kho báu" thật sự, được phiêu lưu ở từng chặng thử thách theo các chỉ dẫn đến đích cuối cùng để tìm ra "kho báu". Thông qua "Treasure hunting", các câu hỏi trong bài Reading trở nên sinh động và hứng thú với học sinh hơn, giúp các em tiếp thu bài một cách chủ động, không gò bó như các phương pháp học truyền thống khác.Học sinh sôi nổi tham gia hoạt động "Treasure hunting"

Ngoài ra, với chất giọng nhẹ nhàng và phát âm tiếng Anh rất chuẩn, cô Thanh Tâm cũng đã rất thành công với phương pháp dạy từ vựng và phát âm trong bài. Các em học sinh được cô hướng dẫn kỹ cách luyến âm, cách đọc âm cuối của từ để giúp các em đọc chính xác từ vựng. Các hoạt động nhóm được thực hiện xuyên suốt dưới sự hướng dẫn của giáo viên, tạo một phong cách học tập đầy hứng khởi "thầy trò cùng thảo luận" và "học sinh là trung tâm của lớp học". Cuối tiết dạy, cô tóm lược nội dung bài học thông qua hoạt động đoán từ bằng hình ảnh, giúp các em học sinh ghi nhớ bài một cách dễ dàng và cô đọng lại những kiến thức đã học.Cô Tâm tổ chức nhiều hoạt động trong giờ dạyHọc sinh được phân nhóm để học tập hiệu quả hơnHọc sinh tham gia xây dựng bài

Buổi thao giảng đã kết thúc tốt đẹp với sự đánh giá cao của các giáo viên tham dự. Cô Thanh Tâm đã có một tiết dạy rất thành công nhờ vào khả năng truyền đạt, phương pháp sáng tạo, sắp xếp thời gian cho các hoạt động một cách hợp lý, và một yếu tố rất quan trọng góp phần làm nên thành công chính là sự năng động, yêu nghề của một giáo viên trẻ và luôn tâm huyết với công tác đào tạo những thế hệ trẻ của tương lai.

Cuối buổi thao giảng, các giáo viên của Quận 3 đã cùng nhau nhận xét và góp ý về tiết thao giảng của cô Thanh Tâm. Hầu hết các giáo viên đều đánh giá cao tiết thao giảng và khen ngợi giáo viên trẻ, năng động và có chuyên môn cao khi đưa các hoạt động thú vị và đầy sáng tạo vào tiết dạy. Đại diện cho các trường Trung học cơ sở trên địa bàn Quận 3, giáo viên trường Lê Quý Đôn đã nhận xét: "…. Số học sinh của Trường Quốc tế Á Châu được phân bổ ít ở mỗi lớp, đó chính là ưu điểm nổi bật, vì giáo viên sẽ dễ dàng truyền đạt và giao tiếp với các em học sinh, cũng như khả năng quan sát lớp tốt hơn. Học sinh của Trường Quốc tế Á Châu giao tiếp tiếng Anh rất tốt, điều mà học sinh các trường khác còn hạn chế. Ngoài ra, cơ sở vật chất của trường rất tốt, phòng học được trang bị phù hợp với chương trình giảng dạy tiếng Anh. Giáo viên thao giảng dạy rất hay, phương pháp giảng dạy rất tốt, phát âm rất chuẩn. Có thể nói Trường Quốc tế Á Châu đã tạo điều kiện rất tốt để học sinh phát triển về mọi mặt".Đại diện từ Trường Lê Quý Đôn chia sẻ tại buổi thao giảng

Buổi thao giảng đã kết thúc trong thành công tốt đẹp. Để đạt được kết quả này, Trường Quốc tế Á Châu đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy, hàng năm thường xuyên mời các chuyên gia nước ngoài đến từ EF Singapore School, Nhà xuất bản Oxford, Nhà xuất bản Cengage Learning… tập huấn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại trường, để giáo viên luôn cập nhật được những kiến thức và phương pháp giảng dạy tiên tiến của thế giới vào bài giảng của mình, mang đến cho các em học sinh những giờ học thú vị, sáng tạo và quan trọng hơn hết là tạo được sự hứng thú và say mê học tập của các em tại Trường Quốc tế Á Châu.

Cảm nghĩ sau buổi thao giảng:

Học sinh Trần Ngọc Minh Anh

"Được cùng các bạn tham gia tiết thao giảng tiếng Anh, em cảm thấy rất vui và hào hứng. Tiết học thật vui nhộn, đặc sắc, giúp chúng em có những bài học bổ ích và đặc biệt làm cho em có thể hiểu bài, làm bài ngay lúc đó. Và các trò chơi, phần quà đã làm cho tiết học này thú vị hơn rất nhiều".

Học sinh Lê Hoàng Thiên Trang

"Được chọn tham dự buổi thao giảng, em cảm thấy rất vui và cũng rất hồi hộp vì có quá nhiều thầy cô tham dự. Cô Tâm, giáo viên tiếng Anh lớp em đã giúp em bớt hồi hộp bằng những câu nói vui nhộn, hài hước làm em cảm thấy thoải mái hơn và học tập tự tin hơn. Em đã tham gia phát biểu tích cực để tất cả các thầy cô trường khác thấy được khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như kỹ năng ngữ pháp, từ vựng của chúng em rất tốt".

Học sinh Nguyễn Thụy Minh Anh

"Cả lớp em đã rất háo hức và thích thú khi được chọn tham gia thao giảng. Với em, tuy có chút hồi hộp nhưng em cảm thấy rất vui. Tiết học rất bổ ích, cô giáo dạy rất hay giúp chúng em hiểu bài và làm bài nhanh, và cô còn tổ chức nhiều hoạt động rất vui nhộn và thú vị".

Cô Đỗ Thị Loan – Giám đốc Chương trình tiếng Anh Quốc tế cơ sở Cộng Hòa

"Mặc dù còn trẻ, nhưng cô Thanh Tâm có phương pháp giảng dạy và cách truyền đạt rất hay, rất đáng để đồng nghiệp học tập. Có thể nói, tiết dạy của cô hội tụ đủ mọi mặt trong việc chuẩn bị bài giảng công phu, sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, nội dung bài học được khai thác triệt để, đa dạng trong tổ chức các hoạt động. Đặc biệt, cô phát âm rất chuẩn, giọng điệu lôi cuốn người nghe. Tất cả tạo nên một tiết học ấn tượng, sâu sắc, cuốn hút hội đồng tham dự cả về cả nội dung và hình thức".

Cô Nguyễn Thị Hồng Dung – Giám đốc Chương trình tiếng Anh Quốc tế cơ sở Cộng Hòa

"Cô Tâm là một giáo viên trẻ, năng động, sáng tạo và có phương pháp giảng dạy hiện đại, cô Tâm đã làm cho tiết học thật sự sôi động và cuốn hút cả học sinh lẫn giáo viên tham dự. Hy vọng tiết thao giảng này sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiện đại cho tất cả giáo viên tham dự".

Cô Phạm Ngọc Lan Phương – Giám đốc Chương trình tiếng Anh Quốc tế cơ sở Pasteur

"Buổi thao giảng đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được nhiều lời khen ngợi từ đại diện của các trường đến tham dự. Tiết dạy của cô Thanh Tâm được đánh giá cao về cả nội dung lẫn hình thức, từ những hoạt động dẫn dắt vào bài cho đến khi kết thúc tiết dạy, cô đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh và cả sự chăm chú theo dõi của khách mời. Bằng sự nhiệt tình, sáng tạo và phong cách chuyên nghiệp của một giáo viên trẻ, cô Tâm đã thể hiện rõ sự tự tin của mình khi đứng lớp, cách bao quát và truyền đạt kiến thức cho học sinh".

Cô Bành Ngọc Trang, giáo viên giảng dạy khối 10

"Tôi rất thích bài giảng của cô Thanh Tâm. Cô nói tiếng Anh hay, lưu loát, năng động và trẻ trung. Qua các slide của powerpoint, tôi nhận thấy cô đã chuẩn bị chu đáo cho bài dạy của mình, bao gồm các slide, các mảnh giấy cho học sinh làm nhóm và đặc biệt là những phần quà nho nhỏ tặng học trò khi trả lời đúng câu hỏi. Tôi rất thích hoạt động "Treasure hunting" trong tiết dạy, qua đó giúp học trò hào hứng, say mê tham gia để tìm được đáp án và phần tóm tắt bài giảng rất hiệu quả giúp học sinh nhớ bài, cô động kiến thức sau một tiết học".

Cô Lý Bửu Bửu, giáo viên giảng dạy khối 10

"Tuy còn trẻ nhưng cô Thanh Tâm rất tự tin, cách dạy dễ hiểu, ngữ âm và ngữ điệu rất chuẩn; bài giảng của cô được chuẩn bị thật chu đáo với nhiều hoạt động sáng tạo, vừa tạo không khi vui nhộn vừa giúp học sinh thích thú làm bài. Nội dung chính của bài học được cô Tâm làm nổi bật và khắc sâu, điều này giúp học sinh hiều bài, nhớ bài và làm được bài tập ngay tại lớp. Với phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, cô Tâm đã tạo bầu không khí thân thiện, tạo nhiều cơ hội thảo luận giữa học sinh với học sinh và giữa giáo viên với học sinh theo đúng phương pháp giao tiếp hiện đại. Dự giờ tiết dạy của cô Tâm, tôi thấy thật vui và tự hào về thế hệ giáo viên trẻ năng động của Trường Quốc tế Á Châu".

Cô Hoàng Thị Hậu, giáo viên giảng dạy khối 7

"Là giáo viên của Trường Quốc tế Á Châu, tôi cảm thấy rất tự hào về tiết dạy của cô Tâm. Cô có phong cách rất tự tin và năng động, bài giảng được thiết kế hấp dẫn và lôi cuốn học sinh. Việc thiết kế tiết bài dạy phù hợp với xu thế hiện đại, hướng dẫn học sinh vào bài học một các tự nhiên và giúp các em có được sự giao tiếp tốt tiếng Anh trong lớp học".

Cô Nguyễn Vũ Uyên Chi, giáo viên giảng dạy khối 10

"Tiết dạy của cô Tâm cho thấy sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng từ các thiết bị giảng dạy cũng như giáo án điện tử. Ở mỗi bước cô đều có hoạt động phù hợp cho lớp. Với tôi ấn tượng nhất là hoạt động "Treasure hunting", có thể nói hoạt động này rất sáng tạo, không những giúp tăng khả năng tiếng Anh của các em mà còn kích thích tư duy của các em, cũng như tinh thần đồng đội cùng giúp đỡ nhau.
Ngoài ra, giáo án điện tử của cô Tâm trình bày rất đẹp và kỹ năng powerpoint rất tốt. Buổi thao giảng để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, giúp tôi rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu và học hỏi thêm nhiều phương pháp giảng dạy".

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved