Học sinh AHS tham gia hoạt động từ thiện vì trẻ em nghèo, mồ côi và khuyết tật

Từ đầu tháng 03 đến giữa tháng 04/2013, Trường Quốc tế Á Châu tổ chức cho gần 4.000 học sinh bậc Trung học tham gia hoạt động từ thiện qua việc thăm hỏi, trao quà cho các trung tâm và các trường học dành cho trẻ em nghèo khó, mồ côi và khuyết tật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho học sinh AHS tham gia hoạt động xã hội từ thiện, qua đó giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, chia sẻ đối với các em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và trẻ em khuyết tật.

Học sinh AHS tích cực hưởng ứng hoạt động từ thiện

Các em học sinh mang bên mình hành trang khi đến các Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật, Trường khuyết tật thị giác (Quận 1), Trường khuyết tật khiếm thị (Quận Bình Thạnh), Mái ấm Thiên Ân (Quận 4) và Làng trẻ S.O.S (Quận Gò vấp), .... là những đồ dùng học tập, sách vở, đồ chơi, áo quần và những vật dụng cá nhân. Những món quà này được trích ra từ nguồn quỹ của hoạt động ngoại khóa “Lễ hội mùa xuân” do trường tổ chức và một phần từ chính các em học sinh đóng góp dưới sự đồng ý và ủng hộ của Phụ huynh học sinh. Những món quà đóng góp của các em tuy nhỏ nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn: Lòng nhân ái, sự sẻ chia và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người.

Học sinh AHS vui chơi cùng các em nhỏ

Trước mỗi chuyến đi, gương mặt các em đều vui cười hớn hở, nhưng khi đến nơi, được nghe những câu chuyện về hoàn cảnh, cuộc sống, những khó khăn và thiếu thốn mà các bạn nhỏ phải đối diện, các em học sinh dường như trầm lặng hơn, các em biết rằng mình thật sự may mắn, những khó khăn của mình thật nhỏ bé và bản thân cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập. Đặc biệt các em học sinh còn có sự đồng cảm và chia sẻ sâu sắc đến các bạn nhỏ, các em đã đưa ra những câu hỏi như “Ai sẽ làm giấy khai sinh cho các bạn?, Các bạn sẽ mang họ gì, của ai?, Ai sẽ đặt tên cho các bạn ấy?, Các bạn sẽ ngủ ở đâu?, Ai sẽ nấu ăn cho các bạn?, Các bạn có được đi học không?, Những bạn ấy đến đây bằng cách nào?”. Đấy là những câu hỏi rất cảm động và sâu sắc, qua đó thấy được sự quan tâm, chia sẻ và cảm nhận tình thương ở các em học sinh AHS.

Học sinh AHS chia sẻ và trò chuyện với những em nhỏ

Niềm hạnh phúc của trẻ thơ khi được quà tặng từ học sinh AHS

Các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu được hướng dẫn tham quan các trung tâm và giao lưu gặp gỡ với các em nhỏ mồ côi, khuyết tật. Không khí những buổi giao lưu, thăm hỏi diễn ra vô cùng ấm cúng và thân thiện. Các em chủ động nói chuyện, động viên, an ủi các bạn nhỏ và cảm động nhất là hình ảnh các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu tổ chức những trò chơi đố vui, giao lưu múa hát, chia quà bánh cho các em nhỏ. Tất cả đều quây quần bên nhau, dường như không có một khoảng cách nào ngăn sự thân mật, gần gũi giữa các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu và các em nhỏ mồ côi, khuyết tật ở các mái ấm, trường học.

Hai bạn Thông và Sơn trò chuyện với học sinh ở Làng May mắn

Ấm cúng với không khí đàn hát giao lưu

Nắm tay quây quần bên nhau

Đố vui cùng các em nhỏ

Cùng chơi với các em bé mồ côi lớp mầm non

Cô, trò AHS tham quan và mua sản phẩm từ thiện ủng hộ người khuyết tật

Kết thúc mỗi chuyến đi, không khí chia tay bao giờ cũng khiến các em học sinh bồi hồi, lưu luyến. Nhiều bạn nữ còn không kìm nén được những giọt nước mắt khi chia tay các em nhỏ mà mình vừa mới làm quen. Tuy thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng các em chưa thật lâu nhưng hầu như tất cả các em học sinh của AHS đều cảm thấy rất gắn bó, thân thuộc, thương cảm với những hoàn cảnh của những em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và các em khuyết tật.

Các hoạt động từ thiện đã và đang diễn ra tại Trường Quốc tế Á Châu đã góp phần giúp các em học sinh xây dựng tính cộng đồng, sẻ chia tinh thần thương người và giúp người, phát triển toàn diện tri thức và đạo đức để trở thành những công dân ưu tú và có ích cho xã hội. Đồng thời, tinh thần thiện nguyện của các em phần nào là lời kêu gọi hữu ích nhất cho mọi sự ủng hộ các hoạt động từ thiện trong cộng đồng trường và cả các tổ chức bên ngoài.

Cảm nhận của học sinh:
Vũ Đỗ Minh Hiền - Học sinh lớp 6/29
“Đây là lần đầu tiên em đến trung tâm, khi được nghe kể và thấy hoàn cảnh sống của các bạn, em rất thương các bạn. Sau buổi ngoại khóa này, em sẽ tiết kiệm tiền ba mẹ cho để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.”
Trần Nguyễn Ngũ Phúc Kiều Diễm - Học sinh lớp 6/29
“Trước khi đến trung tâm, em cảm thấy sợ phải đối diện với người khuyết tật. Nhưng khi đến nơi, được giao lưu và trò chuyện với các bạn, em đã không còn cảm giác đó. Em thấy các bạn rất đáng thương, dù thiếu thốn nhiều thứ nhưng các bạn rất vui vẻ và hòa đồng. Mọi người ở trung tâm như một gia đình, có mẹ, có anh chị em, có sự đùm bọc che chở nhau nên em cảm thấy vui cùng các bạn.”
Nhâm Hoàng Mỹ Phụng - Học sinh lớp 6/29
“Em rất thương khi chứng kiến hoàn cảnh và cuộc sống của các bạn. Sau buổi ngoại khóa này, em thấy mình phải cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng mong đợi của ba mẹ và nhà trường và để sau này có điều kiện giúp đỡ những người nghèo, người khó khăn”.
Trần Khiết Anh - Học sinh lớp 6/29
“Em thấy các bạn có nghị lực và ý chí phấn đấu cao, vượt qua những đau thương mà các bạn gặp phải để các bạn sống tốt hơn. Từ đây, em thấy mình và các bạn trong lớp cần phải cố gắng học tập, khi gặp khó khăn không được lùi bước, nản chí mà phải cố gắng vượt qua để đạt được mục tiêu.”
Lưu Chiếu Thắng - Học sinh lớp 9/18
“Đối với em, chuyến đi này thực sự rất ý nghĩa. Khi nhìn thấy hoàn cảnh thiếu thốn của các em nhỏ ở đây, nhiều em mồ côi cha mẹ, gia đình khó khăn, em cảm thấy rất thương các em nhỏ. Em mong sẽ có nhiều tổ chức từ thiện đến để giúp đỡ và cưu mang các em.”
Gia Thanh Tâm - Học sinh lớp 9/19
“Chuyến đi từ thiện đã giúp em biết nhiều hơn về cuộc sống của các em nhỏ. Trò chuyện với các em, em cảm thấy thương các em ấy nhiều lắm. Em nghĩ cần phải có thật nhiều, thật nhiều sự giúp đỡ hơn nữa đến với các em, để các em được sống và học tập một cách đầy đủ, bù đắp những mất mát mà các em đang phải chịu đựng”.
Diệp Tuấn Thành - Học sinh lớp 9/16
“Em cảm thấy hoạt động từ thiện này rất hay và ý nghĩa. Các em nhỏ ở đây tuy hoàn cảnh đáng thương nhưng các em ấy rất hiếu động, tài năng và yêu thích ca hát, nhảy múa. Các em ấy cũng hết sức lễ phép, hòa đồng, dễ gần gũi. Em mong sẽ có nhiều chuyến đi từ thiện như thế này nữa để chúng em có thể đến gần hơn với những mảnh đời bất hạnh, được sẻ chia với các em những khó khăn trong cuộc sống”.
Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved