Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

“Tổ chức Wilderness Foundation (http://www.wildernessfoundation.co.za/) đã mang đến Trường Quốc tế Á Châu một hoạt động thiết thực và ý nghĩa mang tên “Wild Rhino Competition – VietNam helping to keep the Rhino wild”

Ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi - Đại sứ của Tổ chức bảo vệ động vật Wilderness Foundation đã đến Trường Quốc tế Á Châu vào ngày 21/11/2014, trong hành trình đến với các trường Quốc tế lớn nhất TPHCM để phát động cuộc thi “Wild Rhino Competition - Vietnam helping to keep the Rhino wild”. Đây là một trong những nỗ lực của Wilderness Foundation nhằm nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần tạo nên ý thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi của con người nhằm bảo vệ loài tê giác đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác
Ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi đến Trường Quốc tế Á Châu phát động cuộc thi.

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu, Thanh Bùi cùng chuyên gia của Wilderness Foundation đã trò chuyện và chia sẻ cảm xúc về vấn nạn buôn bán, sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam vì người Việt tin rằng sừng tê giác có thể chữa bệnh. Đó là một trong những nguyên nhân chính đang từng ngày đẩy tê giác trên toàn thế giới đến nguy cơ tuyệt chủng.

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác
Thanh Bùi cùng chuyên gia của Wilderness Foundation chia sẻ thông điệp đến học sinh Trường Quốc tế Á Châu.

Hiện nay, trên thế giới có 4 loài tê giác còn tồn tại. Châu Phi là châu lục có số lượng cá thể tê giác còn sống nhiều nhất thế giới. Theo số liệu được Wilderness Foundation thống kê, năm 2013 số lượng tê giác bị giết ở Châu Phi là 1.024 cá thể. Bình quân có 3 cá thể tê giác bị bắn mỗi ngày, tức là 8 tiếng sẽ có 1 tê giác bị giết. Với tốc độ thảm sát như trên, dự tính đến năm 2021 loài tê giác có thể sẽ bị tuyệt chủng hoàn toàn. Đáng buồn nhất khi Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia thảm sát và sử dụng sừng tê giác nhiều nhất trên thế giới.

Đã có rất nhiều nỗ lực và sáng kiến để bảo vệ loài tê giác như: tiêm thuốc vào sừng, di chuyển tê giác đến các khu bảo tồn, tăng nặng hình phạt tù đối với hành vi cưa sừng, săn bắn loài tê giác… nhưng vấn nạn trên vẫn tiếp diễn. Vậy làm sao để thay đổi ý thức người dân? Cuộc thi “Wild Rhino Competition - Vietnam helping to keep the Rhino wild” là một trong những sáng kiến của tổ chức Wilderness Foundation trong chiến dịch tuyên truyền bảo vệ tê giác. Ý thức, sự chung tay của thế hệ trẻ chính là hy vọng cho sự tồn tại của loài tê giác hiện nay và trong tương lai.

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác
Các em sẵn sàng đối thoại khi được Đại sứ của Tổ chức bảo vệ động vật Wilderness Foundation đặt câu hỏi.

“Hãy để thế giới biết rằng chúng ta quan tâm đến vấn nạn này. Đây là cơ hội để chúng ta lấy lại hình ảnh của mình trong mắt bạn bè thế giới. Tương lai của loài tê giác đang nằm trong tay chúng ta” -  ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ.

Với tâm trạng háo hức khi được gặp gỡ thần tượng ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi và những ý nghĩa thiết thực của chiến dịch, các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu nhanh chóng nắm bắt được thông điệp của cuộc thi và ý thức được trách nhiệm của bản thân với môi trường sống xung quanh mình, cụ thể là cùng chung tay bảo vệ loài tê giác. Thanh Bùi và học sinh Trường Quốc tế Á Châu đã cùng hô vang thông điệp “Stop poaching Rhino”.

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác
Học sinh Trường Quốc tế Á Châu chụp hình cùng ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi trong buổi phát động cuộc thi “Wild Rhino Competition - Vietnam helping to keep the Rhino wild”

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác
Đại sứ của Tổ chức bảo vệ động vật Wilderness Foundation vui vẻ ký tặng cho các fan nhí.

Để cùng thế giới chung tay bảo vệ loài tê giác, các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu sẽ hăng hái tham gia vào cuộc thi “Wild Rhino Competition - Vietnam helping to keep the Rhino wild” cũng như bằng những hành động thiết thực trong việc tuyên truyền thông điệp bảo vệ tê giác đến gia đình và những người xung quanh.

Giải thưởng đặc biệt nhất của cuộc thi được Wilderness Foundation và Investec trao tặng là chuyến đi đến Nam Phi trong 5 ngày dành cho 2 học sinh bậc THPT xuất sắc nhất cuộc thi của Trường để trải nghiệm thiên nhiên hoang dã, được tận mắt chứng kiến hay thoải mái chạm tay vào những chú tê giác đang sinh sống trong các khu bảo tồn.

Cảm nghĩ học sinh

Quan Tú Dinh - Lớp 8/26

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

“Em rất vui khi hôm nay có cơ hội được gặp gỡ anh Thanh Bùi. Là đại sứ của Tổ chức bảo vệ động vật Wilderness Foundation, anh đã truyền đến cho chúng em một thông điệp đáng suy ngẫm về thực trạng săn bắn loài tê giác. Em tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn. Em sẽ chia sẻ thông tin này đến với bạn bè, gia đình để mọi người cùng chung tay bảo vệ loài tê giác”.

Bùi Đức Tài - Lớp 10/19

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

“Những chia sẻ của anh Thanh Bùi và chuyên gia của tổ chức bảo vệ động vật Wilderness Foundation đã mang đến cho em một cách nhìn đúng đắn và chính xác về thực trạng săn bắn và sử dụng sừng tê giác. Bản thân em nghĩ sừng tê giác không hề có tác dụng chữa bệnh như một số ít người vẫn tin. Em hy vọng qua cuộc thi này, em có thể chuyển tải thông điệp bảo vệ loài tê giác đến với thật nhiều người”.

Tăng Mỹ Nghi - Lớp 4/7

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

“Đây là lần đầu tiên em được nghe nhiều thông tin về loài tê giác đến như vậy. Đó là loài vật hiền lành em thường thấy khi đi Thảo cầm viên. Em thấy rất buồn khi con người lại sát hại tê giác tàn nhẫn. Em sẽ tham gia cuộc thi bằng tất cả khả năng của mình để cùng mọi người chung tay bảo vệ tê giác”.

Nguyễn Thành Nhân - Lớp 5/12

Học sinh Quốc tế Á Châu cùng thế giới chung tay bảo vệ tê giác

“Chứng kiến những hình ảnh loài tê giác bị săn bắn để lấy sừng em thấy rất đáng thương. Em không muốn tê giác bị tuyệt chủng. Chính vì vậy, em sẽ tham gia cuộc thi và kêu gọi bạn bè cùng chia sẻ thông điệp bảo vệ loài tê giác”.

Những thông tin cơ bản về cuộc thi

* Đối tượng dự thi:
- Học sinh trên 15 tuổi sẽ viết một bài luận khoảng 500 từ.
- Học sinh dưới 15 tuổi sẽ viết một bài thơ hoặc vẽ một bức tranh.
Tất cả sẽ nói về chủ đề bảo vệ tê giác và toàn bộ nội dung sẽ bằng tiếng Anh.

* Cơ cấu giải thưởng:
- Tất cả học sinh của trường tham gia đều được một phần quà từ Wilderness Foundation.
- Hai học sinh dưới 15 tuổi của trường sẽ có 02 phần quà đặc biệt là 02 túi Goody Bag từ Wilderness Foundation.
- Hai học sinh trên 15 tuổi của trường sẽ được một chuyến trải nghiệm cuộc sống hoang dã của Nam Phi trong vòng 5 ngày được tài trợ hoàn toàn bởi Investec Investec (https://www.investec.co.za/) ​và Wilderness Foundation. 

* Thời hạn cuộc thi:
- Cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày​ 05/12/2014. Những học sinh thắng giải sẽ được thông báo vào đầu năm 2015, và chuyến đi Nam Phi sẽ được tổ chức vào cuối tháng 06/2015. 
- Lịch đi Nam Phi sẽ được sắp xếp để thích hợp với lịch hoạt động và học tập của các em tại trường.​

* Hình thức nộp bài thi:
- Học sinh vào website chính thức của cuộc thi: http://www.wildrhino.org/
- Tất cả các bài thi nộp trực tiếp trên Website này.

Tập đoàn Giáo dục Quốc Tế Á Châu (GAIE) gồm: Trường Quốc tế Á Châu (Asian School), Viện Nghiên Cứu Châu Á (IAS) và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU). Thành lập 1999, GAIE được xem là hệ thống giáo dục và nghiên cứu khoa học lớn nhất tại Việt Nam với:

* 44.454 HS-SV-HV đến từ 24 quốc gia đã và đang theo học tại 14 cơ sở;

* 343 giải HS giỏi và 183 giải thể thao cấp Quận và Thành phố;

* 65 công ty Việt Nam và nước ngoài bảo trợ chương trình thực tập SIU;

* 2.200 GV-NV Việt Nam và nước ngoài là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đang làm việc;

* 1.216 HS-SV du học tại 111 trường ở 17 quốc gia thuộc 4 châu lục;

* Gần 80% SV tốt nghiệp có việc làm - có em thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người khác; trên 20% SV học bậc học cao hơn, trong đó nhiều em chuyển tiếp du học các nước trên thế giới.

* Thành viên của các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới: Hội đồng các Trường Quốc tế (CIS) - Anh Quốc, Hiệp hội Quốc tế các trường ĐH đào tạo ngành Kinh doanh (IACBE) và Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc ĐH (AACSB) - Hoa Kỳ.

* Có quan hệ hợp tác với các trường ĐH quốc tế danh tiếng: Suffolk University, Truman State University, Missouri University of Science and Technology và EF Education First - Hoa Kỳ; James Cook University Brisbane - Úc; Saxion University - Hà Lan, Ritsumeikan University & Asia Pacific University - Nhật Bản; Buckinghamshire New University và ĐH top 19 thế giới King’s College London - Anh Quốc.

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved