Trịnh Hoàng Nam - Quán quân vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge FCE 2012

Hội đồng khảo thí tiếng Anh Trường Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) trực thuộc Đại học Cambridge - Vương quốc Anh và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu (GAIE) xin chúc mừng em Trịnh Hoàng Nam – học sinh lớp 11/6 Trường Quốc tế Á Châu  đã xuất sắc đoạt ngôi Quán quân vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge 2012" dành cho khối FCE. Em trở thành nhà hùng biện bằng tiếng Anh xuất sắc nhất tại Việt Nam và sẽ đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết khu vực Châu Á tại Cambridge - Vương quốc Anh cùng đại diện các nước trong khu vực dự kiến vào tháng 7 năm 2012.

Tại Việt Nam, "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge 2012" dành cho các thí sinh là học sinh, sinh viên từ 16 đến 22 tuổi. Cambridge ESOL sử dụng chương trình thi First Certificate in English (FCE) thông qua các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của các thí sinh. Các thí sinh sẽ trải qua 5 đợt thi được tổ chức vào các ngày 14/5, 11/6, 8/10, 12/11, 10/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, để chọn ra 10 thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc được tổ chức vào tháng 3/2012. Thí sinh xuất sắc nhất vòng chung kết sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết "Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Cambridge Châu Á 2012", dự kiến tổ chức vào tháng 7/2012, cùng với 9 thí sinh đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Hong Kong.

Vào tối 20/03/2012 vừa qua, tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh 2012" dành cho khối FCE do Hội đồng khảo thí tiếng Anh trường Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) tổ chức với sự tham gia của 9 thí sinh xuất sắc nhất thuộc Top 10 của các đợt thi FCE năm 2011 – 2012 đến từ các tỉnh thành trên cả nước.

Vượt qua hơn 2000 thí sinh trên khắp cả nước, em Trịnh Hoàng Nam – học sinh lớp 11/6 Trường Quốc tế Á Châu đã xuất sắc có mặt tại nhà hát Bến Thành, Quận 1 để tham dự vòng chung kết của cuộc thi Hùng biện tiếng Anh do Cambridge ESOL tổ chức.


9 thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge 2012"
(Hoàng Nam – mặc áo đỏ đứng giữa)

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra với hai phần thi. Phần đầu tiên, các thí sinh sẽ thuyết trình trong vòng 5 phút về chủ đề do Ban tổ chức quy định và đã được chuẩn bị trước. Sang phần thi thứ hai, các em sẽ bốc thăm ngẫu nhiên các chủ đề tự do với thời gian chuẩn bị là 30 phút và phần thuyết trình trong vòng 2 phút 30 giây.
Ở phần thi đầu tiên, Trịnh Hoàng Nam đã gây được sự chú ý và thiện cảm từ phía Ban tổ chức và khán giả tham dự khi em bất ngờ xuất hiện trong màu áo đỏ với dòng chữ "I love Vietnam". Bằng sự tự tin, năng động, cách thuyết trình lưu loát tạo được sự lôi cuốn và thu hút mọi người bởi nội dung phong phú, sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp thông qua các slides Powerpoint, Hoàng Nam đã thuyết phục được hoàn toàn Ban giám khảo và nhận được rất nhiều lời khen ngợi, sự cổ vũ nhiệt tình từ từ khán giả tham dự cuộc thi.


Hoàng Nam với phần dự thi tại vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge"

Tiếp tục ở phần thi thứ hai với chủ đề bốc thăm ngẫu nhiên, mặc dù chỉ có 30 phút để chuẩn bị nhưng em đã nỗ lực rất nhiều, nắm và hiểu rõ chủ đề, biết cách trình bày và đưa ra quan điểm của mình. Em đã chứng tỏ được sự vượt trội của mình so với các thí sinh khác với phần trình bày khá súc tích, khả năng lập luận sắc bén, chặt chẽ và hết sức thuyết phục. Đặc biệt, câu trả lời ứng xử thông minh, xoáy vào trọng tâm vấn đề của em đã hoàn toàn thuyết phục Ban giám khảo.


Hoàng Nam trò chuyện và giao lưu với MC chương trình

Kết thúc hai phần thi, cả hội trường hồi hộp chờ đợi kết quả từ Ban giám khảo. Tiếng vỗ tay vang cả hội trường, niềm vui sướng, hạnh phúc như muốn vỡ tung trong lòng thầy cô, bạn bè, bố mẹ, người thân khi Trịnh Hoàng Nam được xướng lên ở ngôi vị Quán quân của vòng thi chung kết. Trịnh Hoàng Nam – thí sinh đến từ trường Quốc tế Á Châu, lớp 11/6 cơ sở Cộng Hòa đã giành giải nhất, xuất sắc vượt qua 8 thí sinh trong đêm chung kết.


Hoàng Nam trong niềm vui sướng khi được xướng tên ở ngôi vị Quán quân

Phần thưởng giành cho ngôi vị Quán quân là cúp lưu niệm, giấy chứng nhận của Cambridge ESOL, laptop HP, giáo trình của nhà xuất bản Cambridge và một khóa học 3 tháng tại trường PSB Singapore. Hoàng Nam sẽ tiếp tục làm rạng danh dân tộc Việt Nam và Trường Quốc tế Á Châu khi em là đại diện Việt Nam dự thi vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Châu Á" tại Cambridge - Vương quốc Anh vào tháng 7/2012 sắp tới.


Hoàng Nam nhận phần thưởng từ Ban tổ chức

Gặp gỡ Hoàng Nam sau đêm chung kết, không giấu được niềm hạnh phúc và xúc động của mình, Nam chia sẻ: "Đạt giải nhất vòng chung kết cuộc thi hôm nay là niềm tự hào và hạnh phúc rất lớn đối với em. Có được kết quả cao trong cuộc thi này ngoài sự nỗ lực của bản thân còn chính là nhờ vào sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô. Ngay từ khi nhận được đề tài tham gia cuộc thi, các thầy cô đã phổ biến cụ thể nội dung, hình thức dự thi và em được luyện nói trực tiếp với các thầy cô nước ngoài, các giáo viên trợ giảng và giám đốc chuyên môn của trường. Các thầy cô cũng đã góp ý cho em từ nội dung, bài nói đến phong cách trình bày. Với sự hướng dẫn tận tình đó, em đã có được nhiều kinh nghiệm cũng như có nhiều ý tưởng cho chủ đề và hình thức trình bày bài thi của mình. Em xin được cảm ơn các thầy cô và nhà trường đã quan tâm, tạo mọi điều kiện để em có được thành công ngày hôm nay".

Ngoài ra, em còn chia sẻ thêm: "Để có được sự tự tin, khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát và bình tĩnh trình bày cũng như thể hiện được quan điểm của bản thân là do em thường xuyên được cọ sát trong quá trình học tập tại Trường Quốc tế Á Châu thông qua các giờ học chương trình tiếng Anh quốc tế, các hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm thực tế trong kỳ thi Hùng biện tiếng Anh cấp trường năm học 2011 – 2012. Tất cả đã góp phần tạo cho em sự thành công ngày hôm nay".


Hoàng Nam trong giờ học với thầy Rod OrwigHoàng Nam đạt giải nhì "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh 2011 - 2012" cấp độ TOEFL tại AHS

Ngay từ nhỏ Nam đã học rất giỏi và có ý thức phấn đấu trong học tập, suốt quá trình học từ lớp 1 đến lớp 11, em đều là học sinh giỏi và ưu tú của trường. Bảng thành tích học tập dày đặc những giải thưởng của Nam khiến cho bạn bè phải khâm phục: đạt học sinh giỏi cả hai chương trình tiếng Việt và chương trình tiếng Anh quốc tế tại trường Quốc tế Á Châu, giải khuyến khích cuộc thi Olympic tiếng Anh do Sở Giáo dục tổ chức, giải khuyến khích cuộc thi tiếng Anh do Quận Phú Nhuận tổ chức, giải nhì cuộc thi "Hùng biện tiếng Anh 2011 - 2012" cấp độ Toefl do Trường Quốc tế Á Châu tổ chức, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất được tham gia dự thi vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge 2012" do Cambridge ESOL tổ chức và xuất sắc đoạt ngôi vị Quán quân tại vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Cambridge 2012" khối FCE. Em chính là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè và nhà trường.Hoàng Nam chia sẽ niềm vui cùng bạn bè, thầy cô và gia đình


Không dừng lại ở thành công vừa đạt được, Nam đặt cho mình mục tiêu số một là cố gắng hết sức mang về kết quả tốt nhất để làm món quà giành tặng cha mẹ và thầy cô tại vòng chung kết "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Châu Á" tại Cambridge, Vương quốc Anh sắp tới.

Ngoài ra, trong đêm chung kết, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Trường Đại học Cambrige cũng chúc mừng các em học sinh Trường Quốc tế Á Châu  đã xuất sắc vượt qua gần 2000 thí sinh tham dự để đạt Top 100 những thí sinh cao điểm nhất cấp độ FCE, đó là các em: Đinh Hoàng Kim Thịnh lớp 10/4, Nguyễn Hoàng Tú lớp 9/6, Trương Trần Hoàng Tuấn lớp 11/7, Nguyễn Ngọc Anh Thư lớp 10/4, Mã Hoàng Anh Thư và Phương Du Tâm lớp 7/34. Các em cũng đã được Cambridge ESOL vinh danh và trao tặng giấy khen, phần thưởng vào đêm chung kết cuộc thi.

Nhìn lại những thành quả đã gặt hái trong thời gian qua, thầy và trò Trường Quốc tế Á Châu có quyền tự hào và tự tin khẳng định chất lượng đào tạo, phương pháp giảng dạy và môi trường học tập tại IPS - nơi ươm mầm và phát triển những tài năng. Với vốn kiến thức đã được thầy cô trang bị kỹ càng cùng với sự sự tin và bản lĩnh, chúc Hoàng Nam sẽ sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong "Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Châu Á" tại Cambridge - Vương quốc Anh sắp tới.